Hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp 4 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2021

Tin hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp 4 tháng đầu năm

và triển khai phương hướng nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2021

Ngày 13/4/2021, UBND phường Hoài Thanh tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp 4 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch sản xuất các tháng còn lại của năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Thanh Thoại, chuyên viên phòng kinh tế thị xã Hoài Nhơn, đồng chí Đỗ Phú Hữu - PGĐ TTDVNN Hoài Nhơn; đồng chí Trương vĩnh Quốc, Phó Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Huỳnh Ngọc Thạch, UVBTV- PCT UBND phường; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của phường; đại diện Chi hội Nông dân, cán bộ phụ trách nông, lâm, ngư nghiệp của phường.

4 tháng đầu năm 2021, ngành nông, lâm, ngư nghiệp triển khai kế hoạch trong điều kiện khá thuận lợi về thời tiết, tuy nhiên, cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Dịch heo tai xanh bùng phát; mưa lớn ở đầu vụ gây mất giống; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; tổ chức sản xuất kinh doanh vẫn nhỏ lẻ, phân tán mặc dù đã được khắc phục nhiều, nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Trong tình hình đó, ngành nông, lâm, ngư nghiệp đã nỗ lực bám sát thực tiễn, vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển sản xuất kinh doanh, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần vào tăng trưởng chung của phường, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.

Tổng diện tích gieo sạ : 223,9 ha, đạt 100% so với kế hoạch. Chân 2vụ/năm: Gieo sạ tập trung từ ngày 10/12 đến ngày 20/12; chân ruộng trũng: nước rút đến đâu gieo sạ đến đó. Bà con nhân dân sử dụng các giống lúa thuần như: TBR1, Q5, Khang dân đột biến, Thiên ưu 8; giống bổ sung: Đài Thơm 8, Hà Phát 3;xây dựng mô hình đưa giống mới  VNR20vào sản xuấtở cánh đồng Trường An 1, Trường An 2. Năng suất ước đạt bình quân:71,6 tạ/ha, sản lượng:1.604 tấn (Riêng cánh đồng mẫu lớn năng suất ước đạt:74,5 tạ/ha).

Trong thời gian qua, cán bộ chuyên môn đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thực hiện tốt công tác điều tra dự tính, dự báo; thường xuyên kiểm tra đồng, phát hiện sớm và ra thông báo hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu, bệnh kịp thời.Các khu phố đã tổ chức diệt chuột bằng biện pháp đặt bẩy và sử dụng thuốc hóa học. Trong vụ đã diệt được: 2.100 con chuột.

Đã phối hợp tổ chức mở 3 lớp tập huấn, trong đó: 2 lớp tập huấn theo chương trình giống mới VNR20 có: 178 lượt người tham dự do Trung tâm giống cây trồng Trung ương tập huấn; 1 lớp theo chương trình giống cải tiến có: 50 người tham dự do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã tổ chức.

Về chăn nuôi thu y tổng đàn heo hiện có: 3.550 con; giảm 1.801 con so với cùng kỳ. Tổng đàn trâu bò hiện có: 1.800 con, tăng: 120 con so với cùng kỳ. Đàn gia cầm hiện có:25.000 con; tăng 1500 con so với cùng kỳ.

Công tác tiêm phòng cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện như chuẩn bị, cung ứng vật tư, Vaccin đầy đủ, kịp thời, tuy nhiên tỷ lệ tiêm phòng Vaccin chưa đạt kế hoạch đề ra, cao nhất là VaccinLMLM trâu, bòđạt: 82,7 % KH.

Về Lâm nghiệp xây dựng Kế hoạch Phương án PCCCR năm 2021. Từ đầu năm đến nay đã khai thác 7,8ha rừng trồng, sản lượng ước đạt 663m3.

Thường xuyên tuyên truyền vận động chủ rừng chăm sóc và bảo vệ rừng.

Vê Ngư nghiệp toàn phường có: 186tàu cá. Sản lượng khai thác từ đầu năm đến nay ước đạt: 1.270 tấn, đạt: 14,7% so với kế hoạch. Thực hiện Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã tiến hành công khai, niêm yết danh sách các tàu cá được hưởng chính sách theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg (đợt 1, 2 năm 2021).

Thời gian tiếp theo UBND phường tiếp tục chỉ đạo các khu phố tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm; chủ động phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; phấn đấu gieo trồng kín diện tích.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Vĩnh Quốc – PBT Đảng ủy yêu cầu trong thời gian tới UBND phường tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tốt nhiệm vụ sản xuất nông lâm, ngư nghiệp năm 2021; tiếp tục chỉ đạo các khu phố tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; chỉ đạo trồng rừng đạt theo kế hoạch; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh.

Trên những cơ sở đánh giá chính xác, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những hạn chế tồn tại trong 4 tháng đầu năm 2021, UBND phường đã xây dựng và triển khai về phương hướng, nhiệm vụ sản xuất nông lâm, ngư  nghiệp  8 tháng cuối năm 2021. Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết xây dựng các giải pháp kỹ thuật thâm canh phù hợp; thực hiện việc bố trí giống, thời vụ và biện pháp canh tác một cách khoa học; thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cấy trồng trên đất trồng lúa, tích tụ tập trung ruộng đất;  xây dựng và phát triển mô hình cánh đồng liên kết sản xuất, vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn; tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết; tăng cường quản lý chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp VSATTP lĩnh vực nông lâm thủy sản; thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN, quản lý đê điều, đảm bảo an toàn hệ thống đê, kè, cống và các công trình thủy lợn trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm. Tạo điều kiện hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.