Công khai thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn phường quý III năm 2021

Thực hiện Quyết định số 9902/QĐ-UBND ngày 21/12/2020 của UBND  thị xã Hoài Nhơn về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 06/01/2021 của UBND phường Hoài Thanh về việc giao dự toán ngân sách phường năm 2021. UBND phường báo cáo công khai thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn phường Quý III năm 2021 theo chi tiết tại Phụ lục 01, 02, 03 đính kèm, cụ thể như sau:

I/ Về thu ngân sách

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường Quý III/2021 là 4.512 triệu đồng,  đạt 59 % dự toán quí III. Lũy kế đạt 83% dự toán năm.

1. Các chỉ tiêu thu đạt và không đạt tiến độ so với dự toán giao như:
    1. Chỉ tiêu thu đạt tiến độ theo Quí:

Thu khác ngân sách đạt 181%; lệ phí trước bạ nhà, đất đạt 57%.

1.2. Chỉ tiêu thu chưa đạt tiến độ theo Quí:

Thu từ quĩ đất công ích và hoa lợi công sản đạt 19%; Đóng góp tự nguyện của các tổ chức cá nhân 4%; Thuế GTGT và TNDN 22%; .

Nhìn chung tiến độ thu vượt chỉ tiêu tập trung chủ yếu là tiền sử dụng đất, thu khác ngân sách, lệ phí trước bạ nhà đất.Còn lại một số khoản thu thường xuyên khác còn đạt thấp, chưa đúng tiến độ, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành ngân sách của những tháng đầu năm 2021.

2. Nguyên nhân một số chỉ tiêu thu chưa đạt kế hoạch Quí:

Chưa chủ động khai thác các nguồn thu mới, lĩnh vực còn tiềm năng để bù đắp các khoản thu bị thiếu hụt.

Dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách, một số Doanh nghiệp chậm trong công tác hoàn thành khối lượng xây lắp, đẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư XDCB chậm, ảnh hưởng đến việc thu thuế đối với các doanh nghiệp xây dựng..

II/ Về chi ngân sách

- Tổng chi ngân sách phường quý III năm 2021 là: 2.271 triệu đồng, đạt 29% dự toán Quí III . Trong đó:

+ Chi đầu tư phát triển :               180 triệu đồng, đạt 11% kế hoạch quí III.

+ Chi thường xuyên :            2.085  triệu đồng, đạt 35%. Kế hoạch Quí III

Chi thường xuyên quí III trong năm 2021 đạt 35% so với dự toán. Mức chi này phù hợp với tốc độ thu. Riêng chi đầu tư giải ngân vốn đạt tốc độ chậm, cần tăng cường hơn nữa công tác rà soát các công trình, tiến độ thực hiện khối lượng hoàn thành, hoàn thiện nhanh hồ sơ XDCB để giải ngân theo kế hoạch vốn đã phê duyệt.

Mặc dù, kết quả thu ngân sách quí III năm 2021 đạt tiến độ, nhưng nguồn thu cho chi thường xuyên còn đạt thấp, cần tăng cường hơn nữa công tác thu trong thời gian tới. Về cơ bản chi ngân sách quí III năm 2021 tăng chi cho công tác phòng chống dịch Covid -19, bảo đảm chính sách an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng. Xử lý kịp thời những bức xúc về nhu cầu vốn đầu tư phục vụ công tác GPMB để triển khai xây dựng các dự án, nâng cao ý thực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tác giả: VP