Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

In hướng dẫn
Cơ quan ban hành
Số hồ sơ 157
Lĩnh vực Thủ tục hành chính cấp xã
Cách thức thực hiện

- Trực tiếp

- Trực tuyến

- Dịch vụ bưu chính

Thời hạn giải quyết

- Trực tiếp : 10 ngày làm việc

- Trực tuyến:  10 ngày làm việc

- Dịch vụ bưu chính: 10 ngày làm việc

Đối tượng thực hiện

Tổ chức hoặc cá nhân

Cơ quan trực tiếp thực hiện

UBND cấp xã

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường
Kết quả thực hiện
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

Thực hiện Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND ngày 27/7/2021 của HĐND tỉnh và Quyết định số 46/2021/QĐ-UBND ngày 08/8/2021 của UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Cơ quan có thẩm quyền quyết định
Cơ quan được ủy quyền
Cơ quan phối hợp
Lệ phí
STT Mức phí Mô tả
Văn bản quy định lệ phí
Tình trạng hiệu lực Đã có hiệu lực
Ngày có hiệu lực Không có thông tin
Ngày hết hiệu lực Không có thông tin
Phạm vi áp dụng
Trình tự thực hiện

Trình tự, thủ tục thực hiện

a) Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Đơn đề nghị hỗ trợ của người lao động (theo Mẫu đính kèm), UBND cấp xã tổ chức rà soát, thẩm định danh sách các đối tượng đề nghị hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và công khai cộng đồng dân cư; niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 02 ngày làm việc; tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện gửi UBND cấp huyện (theo Phụ lục 02 đính kèm) và nhập tin vào phần mềm tại địa chỉ: http://hotronguoidan.binhdinh.gov.vn

b) Trong 02 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (theo Phụ lục 01 đính kèm) trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ các đối tượng hoặc trình Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm quyền ký Quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ các đối tượng (trong trường hợp được UBND tỉnh uỷ quyền).

c) Trong 03 ngày làm việc, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện việc chi trả các đối tượng được hỗ trợ theo danh sách phê duyệt của UBND tỉnh hoặc danh sách phê duyệt của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (trong trường hợp được UBND tỉnh uỷ quyền). Trường hợp nào không đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định thì trả lời ngay cho đối tượng biết, thực hiện và nêu rõ lý do.

d) Hồ sơ của người lao động xin hỗ trợ được lưu tại xã để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sau này. Danh sách các đối tượng tổng hợp trên Phần mềm Excel.

Thành phần hồ sơ
Số bộ hồ sơ
Mẫu đơn, mẫu tờ khai
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Văn bản quy định
STT Tên thủ tục hành chính Cơ quan ban hành
Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC

1. Đối tượng hỗ trợ

Là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động:

a) Làm việc trong các ngành nghề phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Làm một trong các loại công việc sau gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19: (i) Người bán vé số dạo; (ii) Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; (iii) Người bốc vác trong khu vực nhà ga, bến cảng, bến xe, bến tàu và tại các chợ; (iv) Người chở khách, chở hàng bằng xe mô tô 02 bánh, 03 bánh, xích lô, ba gác; (v) Người thu gom rác, phế liệu; (vi) Người tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú (trừ các đối tượng làm việc theo giờ, làm việc bán thời gian).

2. Điều kiện hỗ trợ

a) Bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một chính sách hỗ trợ và chỉ được hưởng một lần.

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

3. Mức hỗ trợ: 1.500.000 đồng.

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi