Khai mạc kỳ họp thứ 14 – HĐND phường Hoài Thanh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Khai mạc kỳ họp thứ 14 – HĐND phường Hoài Thanh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 28/12/2020, HĐND phường Hoài Thanh đã tổ chức kỳ họp thứ 14 – HĐND khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; bàn bạc, quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và một số nội dung quan trọng khác. Về dự kỳ họp có ông Trần Chí Trung – Phó Ban pháp chế HĐND thị xã Hoài Nhơn; ông Nguyễn Khoa Thích – đại biểu Đồn biên phòng Tam Quan Nam; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN phường Hoài Thanh, các ngành, đơn vị, đoàn thể và Bí thư chi bộ, Trưởng các khu phố, Trưởng ban công tác Mặt trận, cùng 29/29 đại biểu HĐND phường khoá XII. Ông Đinh Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường và ông Huỳnh Thanh Bình – PCT HĐND phường chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND phường nhấn mạnh: năm 2020, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, địa bàn phường còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế, hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, lũ lụt, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, sự phối hợp tích cực giữa UBND, Mặt trận và hội, đoàn thể, UBND phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành và khu phố phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tranh thủ tối đa các nguồn lực nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của phường, tích cực thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết HĐND phường đề ra. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020 đã đạt được những kết quả quan trọng: giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cả năm ước thực hiện trên 161,9 tỷ đồng, đạt 97,8% kế hoạch năm, tăng 18,3% so với cùng kỳ (Nghị quyết tăng 21%). Giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 210 tỷ đồng, đạt 98,6% kế hoạch năm 2020, tăng 21,3% so với cùng kỳ (Nghị quyết tăng 23%). Tham gia hiến máu tình nguyện 02 đợt tập trung, với 64 đơn vị máu. Đến ngày 30/11/2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,24% dân số (NQ 89,86%). An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định. Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 đạt 119% chỉ tiêu thị xã giao (31/26 thanh niên); thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 theo đúng quy trình. Huy động cán bộ chiến sĩ dân quân huấn luyện đảm bảo quân số; quân nhân dự bị tham gia huấn luyện đạt 100%. Bên cạnh những kết quả đạt được, không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là những vấn đề lớn, cần được tập trung xem xét, đánh giá đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan; bàn bạc, thảo luận kỹ để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có biện pháp khắc phục tốt hơn trong thời gian tới.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND còn nghe UBND phường báo cáo kết quả thực hiện dự toán ngân sách phường năm 2020 và xây dựng dự toán ngân sách năm 2021; kết quả đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 và kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2021; tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND về giao UBND phường quyết định chủ trương đầu tư công một số dự án nhóm C; kết quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai năm 2020, biện pháp nhiệm vụ năm 2021; công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; Tờ trình về việc thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021; giao dự toán ngân sách phường năm 2021….Đồng thời, xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND.

Những nội dung được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Chủ tịch HĐND phường đề nghị các vị đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Cũng tại kỳ họp này đã thông qua 7 Nghị quyết gồm: Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội phường Hoài Thanh năm 2021; Nghị quyết dự toán ngân sách phường năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; Nghị quyết về việc đăng ký xây dựng, giữ vững danh hiệu phường phù hợp với trẻ em năm 2021; Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 27 tháng 12 năm 2019 của HĐND phường về ban hành định mức chi hoạt động của HĐND phường; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND phường Hoài Thanh năm 2021 và Nghị quyết giám sát chuyên đề về kết quả giám sát “ Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo”.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND phường đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu HĐND. Đồng thời, đồng chí đề nghị các ngành có liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến thảo luận tại kỳ họp và có biện pháp tích cực triển khai thực hiện trong thời gian tới. Lãnh đạo UBND phường tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung khắc phục các lĩnh vực còn hạn chế, rà soát lại các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để có những biện pháp giải quyết dứt điểm, nhất là những tồn tại kéo dài. Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của HĐND phường góp phần vào việc thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2021./.

Tác giả: VP