Đôn đốc thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021

Đôn đốc thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021

Để hoàn thành các nội dung trong Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021, đồng thời cải thiện, nâng cao các chỉ số CCHC của phường Hoài Thanh, ngày 26/10/2021 UBND phường đã ban hành văn bản số 851/UBND theo đó Chủ tịch UBND phường yêu cầu cán bộ, công chức UBND phường thực hiện các nội dung sau:

1. Các Bộ phận chuyên môn thuộc UBND phường, công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các nội dung CCHC năm 2021 đã được phân công cụ thể tại Quyết định số 343/QĐ-UBND ngày 31/12/2020; Quyết định số 1100/QĐ-UBND ngày 14/7/2021 của UBND phường. Thực hiện lập hồ sơ công việc; tăng cường sử dụng mail công vụ.

2. Cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch hành chính; có tác phong, thái độ chuẩn mực, không được có thái độ hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức.

- Thực hiện giải quyết đầy đủ các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường và giải quyết đúng theo quy trình.

- Tiếp tục tham mưu rà soát thực hiện giải quyết theo cơ chế một cửa đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của phường; nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn, không có hồ sơ trễ hạn.

- Thường xuyên tự kiểm tra công tác giải quyết TTHC; công khai quy trình, trách nhiệm và thời gian giải quyết TTHC để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và giám sát việc thực hiện; lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cán bộ, công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả bằng hình thức phiếu lấy kiến kiến. Niêm yết nội dung phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính để tổ chức, công dân kịp thời phản ánh, kiến nghị đến cơ cơ quan thẩm quyền giải quyết.

- Thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh, thị xã. Sử dụng phần mềm Một cửa có hiệu quả. Tăng cường tiếp nhận hồ sơ mức độ 3, 4 và thực hiện trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

3. Bộ phận Văn phòng - Thống kê phường

- Tham mưu đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; kiểm tra, thực hiện phần mềm văn phòng điện tử, phần mềm một cửa, một cửa liên thông, quản lý hệ thống trực tuyến và hộp thư điện tử công vụ.

- Chú trọng thường xuyên tham mưu UBND phường tự kiểm tra, rà soát, niêm yết công khai đầy đủ bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tại trụ sở; nâng cao chất lượng việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo giải quyết các TTHC của tổ chức, cá nhân được thuận lợi, nhanh chóng, đúng quy định, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính.

- Thực hiện việc tổng hợp, báo cáo kết quả đánh giá chỉ số CCHC gửi thị xã đúng quy định.

- Gắn công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá cán bộ, công chức hàng năm với kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC.

4. Bộ phận Tư pháp - Hộ tịch

Tham mưu UBND phường chỉ đạo tốt công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo các văn bản được ban hành đúng quy định của pháp luật, có tính khả thi cao; thường xuyên rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời kiến nghị xử lý những văn bản chồng chéo, trùng lắp, không còn phù hợp, trái với quy định của pháp luật.

Tăng cường thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

5. Bộ phận Tài chính - Kế toán phường

- Công khai tài chính định kỳ (quý, 6 tháng, năm); chấp hành các quy định về chi tiêu tài chính;

- Tham mưu UBND phường bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác CCHC, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của phường.

6. Đài truyền thanh phường

Tham mưu UBND phường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền công tác CCHC bằng nhiều hình thức thích hợp, trong đó tập trung mở chuyên mục CCHC trên Đài truyền thanh phường nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và người dân về công tác CCHC.

Tác giả: Lê Thị Thanh